Thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa

Thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa là quá trình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện để nhận lại số tiền thuế nhập khẩu đã nộp thừa vào ngân sách Nhà nước. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái chi tiết về các bước thực hiện, giấy tờ cần thiết và những lưu ý quan trọng trong quá trình hoàn thuế thu nhập thừa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thutucxuatnhapkhau.com của chúng tôi để đảm bảo quyền lợi của bạn khi tiến hành thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé!

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu năm 2016
 • Luật Quản lý thuế năm 2019
 • Thông tư số 28/2015/TT-BTC

2. Những trường hợp nộp thừa thuế nhập khẩu

Xử lý tiền thuế nhập khẩu nộp thừa
 • Người nộp thuế có số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp trong thời hạn 10 năm tính kể từ ngày nộp tiền vào NSNN thì sẽ được bù trừ số tiền thuế đã nộp thừa với số tiền thuế mà còn nợ, (kể cả bù trừ giữa các loại thuế với nhau); hoặc trừ vào số tiền thuế phải nộp trong lần nộp thuế tiếp theo; hoặc tiến hành hoàn trả số tiền thuế khi người nộp thuế không còn nợ tiền thuế. Cụ thể như:
  • Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu nhưng hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu.
  • Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu nhưng lại không có hàng hóa nhập khẩu hoặc hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhiều hơn hàng hóa thực tế nhập khẩu.
  • Người nộp thuế đã nộp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng lại đưa vào để sản xuất hàng hóa xuất khẩu và sản phẩm tạo ra đã được xuất khẩu
 • Trong trường hợp phát sinh số tiền thuế nộp thừa, người nộp thuế sẽ được bù trừ tự động hoặc hoàn thuế, cụ thể:
  • Sẽ được bù trừ tự động với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc còn phải nộp của cùng loại thuế theo hướng dẫn ở Thông tư số 156/2013/TT-BTC Điều 29 Khoản 1
  • Sẽ được bù trừ tự động với số tiền phải nộp của lần nộp thuế tiếp theo của từng loại thuế có cùng nội dung kinh tế (tiểu mục) quy định của mục lục NSNN. Trường hợp mà quá 6 tháng tính từ thời điểm phát sinh số tiền thuế nộp thừa mà không phát sinh các khoản phải nộp tiếp theo thì được hoàn thuế theo quy định.
  • Người nộp thuế cần gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế đên cơ quan thuế quản lý để được hướng dẫn hoàn thuế theo quy định trong trường hợp sau khi bù trừ mà vẫn còn tiền thuế nộp thừa theo 2 trường hợp trên.

3. Các trường hợp khác trong hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa

Không hoàn trả số tiền thuế nhập khẩu nộp thừa, cơ quan Quản lý thuế tiến hành thanh khoản số tiền thuế nộp thừa trên hệ thống dữ liệu điện tử trong trường hợp:

 • Cơ quan quản lý báo cho người nộp thuế về tiền được hoàn trả nhưng người nộp thuế từ chối nhận số tiền thuế đã nộp thừa.
 • Người nộp thuế hoạt động tại địa chỉ khác nơi đã đăng ký với cơ quan thuế, đã được cơ quan quản lý thuế thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng mà sau 01 năm.
 • Quá thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp tiền vào ngân sách nhà nước mà người nộp thuế không bù trừ nghĩa vụ thuế và không hoàn thuế.

Trường hợp người nộp thuế hoạt động tại địa chỉ khác địa chỉ đăng ký kinh doanh thì cơ quan quản lý thuế thực hiện bù trừ tiền số tiền quy định.

4. Thẩm quyền xử lý tiền thuế nhập khẩu nộp thừa như thế nào?

Hoàn trả tiền thuế doanh nghiệp nộp thừa

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư số 06/2021/TT-BTC, cơ quan có thẩm quyền xử lý tiền thuế nhập khẩu nộp thừa được quy định như sau:

 • Tổng cục Hải quan, Trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, Trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Trưởng Cục Hải quan tỉnh, thành phố đối với trường hợp ban hành Quyết định ấn định thuế, Quyết định xử phạt.
 • Chi cục trưởng Chi cục Hải quan, Chi cục Kiểm tra sau thông quan nơi có số tiền thuế, các khoản thu ngân sách khác mà người nộp thuế đã nộp lớn hơn tiền người nộp thuế phải nộp.
 • Thủ trưởng hải quan nơi số tiền thuế nhập khẩu xác định phải nộp nhỏ hơn số thuế nhập khẩu đã nộp căn cứ theo quyết định giải quyết khiếu nại của các cơ quan có thẩm quyền.

5. Trách nhiệm của các bên

5.1 Trách nhiệm của người nộp thuế

Người nộp thuế cần khai đầy đủ, chính xác các thông tin đã quy định tại mẫu 03 tại Phụ lục IIa đã ban hành kèm thông tư sau đó gửi qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan đến cơ quan hải quan để có thể tiến hành hoàn thành thủ tục hoàn thuế nhập khẩu đã nộp thừa.

5.2 Trách nhiệm của cơ quan hải quan

Cơ quan hải quan sẽ tiến hành tiếp nhận thông tin người nộp thuế đã khai trên Hệ thống, sau khi tiến hành kiểm tra mà các thông tin trên hồ sơ hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa thì phản hồi lại được chấp nhận cho người nộp thuế. Nếu thông tin mà người nộp thuế kê khai trên Hồ sơ chưa chính xác thì phản hồi từ chối tiếp nhận cho người nộp thuế.

6. Chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế

Hồ sơ hoàn thuế sẽ là một giấy tờ quan trọng trong thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Công văn đề nghị xử lý tiền thuế mà người nộp thuế đã nộp thừa trong đó cần nêu rõ: Số tờ khai hải quan; số chứng từ nộp thuế; số tiền thuế đã nộp; số tiền thuế phải nộp; số tiền thuế nộp thừa và lý do nộp thừa, hướng xử lý.
 • Các giấy tờ, chứng từ chứng minh người nộp thuế đã nộp thừa số tiền thuế nhập khẩu phải nộp.

7. Thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa

Thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa

Bước 1: Người nộp thuế nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế nộp thừa đến cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục hải quan

Người nộp thuế sau khi đã chuẩn bị hồ sơ thì tiến hành nộp đến cho cơ quan Hải quan. Người nộp thuế có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức nộp dưới đây:

 • Nộp trực tiếp
 • Nộp qua Hệ thống online

Bước 2: Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục cần có trách nhiệm tiếp nhận, tiến hành kiểm tra hồ sơ và thông báo kết quả.

Khi nhận được hồ sơ yêu cầu hoàn thuế của người nộp thuế, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra các thông tin mà người nộp đã khai xem đã đúng, chính xác chưa. Nếu chưa chính xác, cần phản hồi trên Hệ thống là từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp nộp hồ sơ giấy, cơ quan hải quan tiếp nhận, kiểm tra độ chính xác của thông tin đã khai, nếu không đủ điều kiện thì cơ quan hải quan theo mẫu số 12/TBKTT/ TXNK phụ lục ban hành kèm theo thông tư số 38 trong 8 giờ làm việc.

Bước 3: Ban hành quyết định hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa

Trong 5 ngày làm việc tính kể từ khi cơ quan hải quan nhận được hồ sơ yêu cầu hoàn thuế của người nộp thuế thì cơ quan hải quan cần ban hành quyết định hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa đã được yêu cầu

Hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa là gì?

Hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu thuế tiến hành hoàn trả tiền thuế nhập khẩu nộp thừa của doanh nghiệp trước đó do khoản thuế này bị thu quá mức thuế hoặc do doanh nghiệp nộp quá mức nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Có những hình thức nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân nào?

Có 2 cách để người nộp có thể nộp hồ sơ hoàn thuế đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là: nộp trực tiếp hoặc nộp online nên Hệ thống để được cơ quan có thẩm quyền phản hồi.

>> Xem thêm: Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

>> Xem thêm: Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục hoàn thuế nhập khẩu nộp thừa mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn. Nếu vẫn còn vướng mắc nào các bạn hãy để lại comment tại bài viết này hoặc liên hệ với chúng tôi Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ quốc tế OZ Việt Nam để được giải đáp. Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế giá rẻ, khai báo hải quan,… Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu nhé!

Đánh giá post