Nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất hàng xuất khẩu

Nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất hàng xuất khẩu là một quy trình quan trọng trong hoạt động kinh doanh quốc tế. Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định hải quan và thủ tục pháp lý để đảm bảo nguồn cung cấp và chất lượng của nguyên vật liệu, từ đó tạo ra những sản phẩm xuất khẩu cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Cùng theo dõi bào viết dưới đây của OZ Việt Nam để biết thêm những thông tin cập nhật mới nhất.

nhap khau nguyen vat lieu de san xuat hang xuat khau

Những nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu

Bao gồm:

 • Nguyên liệu, bán thành phẩm, linh kiện và cụm linh kiện trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất để tạo thành sản phẩm xuất khẩu.
 • Nguyên vật liệu tư trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm xuất khẩu, nhưng không trực tiếp chuyển hóa thành sản phẩm hoặc không tạo thành thực thể sản phẩm.
 • Sản phẩm hoàn chỉnh được doanh nghiệp nhập khẩu để sử dụng gắn vào sản phẩm xuất khẩu, để đóng chung với sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu và vật tư nhập khẩu, hoặc được gắn vào sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu và vật tư mua trong nước để tạo thành một mặt hàng đồng bộ để xuất khẩu.
 • Vật liệu làm bao bì hoặc bao bì được sử dụng để đóng gói sản phẩm xuất khẩu.
 • Nguyên liệu và vật tư nhập khẩu được sử dụng để sửa chữa, bảo hành và tái chế sản phẩm xuất khẩu.
 • Hàng mẫu nhập khẩu được sử dụng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sau khi hoàn thành hợp đồng và sau đó phải được tái xuất trả lại cho khách hàng nước ngoài.

Thủ tục đăng ký vật tư, nguyên vật liệu nhập khẩu

Doanh nghiệp nhập khẩu cần tiến hành đăng ký nguyên vật liệu nhập khẩu tại một Chi cục Hải quan, theo đúng danh mục đã được đăng ký và tại nơi thuận tiện nhất cho doanh nghiệp.

Thông tin cần đăng ký bao gồm:

 • Tên gọi của tất cả nguyên vật liệu được sử dụng để sản xuất sản phẩm xuất khẩu.
 • Mã số H.S của nguyên vật liệu nhập khẩu.
 • Mã nguyên vật liệu được doanh nghiệp tự xác định theo hướng dẫn của Chi cục Hải quan để làm thủ tục nhập khẩu.
 • Đơn vị tính theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam.
 • Nguyên liệu chính, là nguyên vật liệu tạo nên thành phần quan trọng trong sản phẩm.

Doanh nghiệp phải đảm bảo việc khai thống nhất các tiêu chí về tên gọi, mã số H.S, mã nguyên vật liệu, đơn vị tính và loại nguyên vật liệu chính trong quá trình đăng ký nguyên vật liệu và vật tư nhập khẩu. Thông tin này cần được đưa vào bảng đăng ký nguyên vật liệu và vật tư nhập khẩu, và phải được bao gồm trong hồ sơ hải quan từ lúc nhập khẩu nguyên vật liệu và vật tư cho đến khi hoàn tất thanh khoản và hoàn thuế, đồng thời đảm bảo không vi phạm các quy định về thuế nhập khẩu.

nhap khau nguyen vat lieu de san xuat hang xuat khau 1

Hồ sơ Hải quan đối với nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu

Khi doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu, họ sẽ tiến hành thủ tục hải quan tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thương mại. Hồ sơ hải quan sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán hàng hoá hoặc giấy tờ có giá trị tương đương
 • Vận tải đơn

Các giấy tờ bổ sung: Tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, doanh nghiệp có thể phải nộp các giấy tờ bổ sung sau:

 • Bản kê chi tiết hàng hoá: Áp dụng cho hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất
 • Giấy đăng ký kiểm tra, giấy miễn kiểm tra hoặc giấy kết quả kiểm tra: Liên quan đến việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc kiểm dịch hàng hoá.
 • Chứng thư giám định: Áp dụng cho hàng hoá được thông quan dựa trên kết quả giám định.
 • Tờ khai trị giá hàng nhập khẩu: Được áp dụng cho hàng hoá phải khai tờ khai giá trị
 • Giấy phép nhập khẩu: Áp dụng cho hàng hóa yêu cầu có giấy phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Áp dụng trong các trường hợp quy định của pháp luật.
 • Bản đăng ký vật tư, nguyên liệu nhập khẩu: Được nộp khi đăng ký nguyên vật liệu và vật tư nhập khẩu để trực tiếp sản xuất hàng hoá xuất khẩu.

Thủ tục nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất hàng xuất khẩu

Quá trình nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất hàng xuất khẩu có các bước chính như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu nộp hồ sơ hải quan để khai báo và đăng ký nhập khẩu.

Bước 2: Cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra và thông quan lô hàng. Nếu lô hàng được miễn kiểm tra thực tế, quá trình thông quan được tiến hành ngay. Trong trường hợp lô hàng phải kiểm tra thực tế, cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra và sau đó thông quan.

Bước 3: Doanh nghiệp thanh toán thuế và lệ phí hải quan, đồng thời cơ quan hải quan đóng dấu “Đã làm thủ tục hải quan” trên tờ khai và trả lại cho người khai hải quan.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan, hồ sơ được phúc tập và hoàn thành.

>>Xem thêm: Ngành xuất nhập khẩu là gì? Chi tiết trong một bài viết

nhap khau nguyen vat lieu de san xuat hang xuat khau 2

Thuế nhập khẩu trong trường hợp nguyên vật liệu dùng để sản xuất hàng xuất khẩu

Căn cứ vào Nghị định 134/2016/NĐ-CP ban hành bởi Chính phủ, hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế. Các loại hàng hóa bao gồm:

a) Nguyên liệu, vật tư (bao gồm cả vật liệu đóng gói hoặc bao bì cho sản phẩm xuất khẩu), linh kiện và bán thành phẩm nhập khẩu trực tiếp để tạo thành sản phẩm xuất khẩu hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhưng không trực tiếp chuyển hóa thành hàng hóa.

b) Sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn kết, lắp ráp vào sản phẩm xuất khẩu hoặc đóng gói chung thành một mặt hàng đồng bộ với sản phẩm xuất khẩu.

c) Linh kiện, phụ tùng nhập khẩu để bảo hành cho sản phẩm xuất khẩu.

d) Hàng hóa nhập khẩu không được sử dụng cho mục đích mua bán, trao đổi hoặc tiêu dùng, mà chỉ được sử dụng làm hàng mẫu.

Thủ tục và hồ sơ miễn thuế được thực hiện theo quy định tại Điều 31 của Nghị định 134/2016/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 14 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP).

Khi thực hiện thủ tục xuất khẩu tại chỗ cho hàng hóa ngoài hồ sơ miễn thuế người xuất khẩu tại chỗ phải nộp thêm văn bản chỉ định giao dịch hàng hóa tại Việt Nam của cá nhân, tổ chức nước ngoài (1 bản chụp)

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về việc nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất hàng xuất khẩu. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0972433318. Chúng tôi với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình sẽ luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.

Đánh giá post