Luồng đỏ là gì? Quy trình kiểm hóa luồng đỏ

Quy trình phân loại hàng hóa theo luồng đỏ, vàng, xanh là một phương pháp hiệu quả mà Hải Quan sử dụng để kiểm tra, giám sát và quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu trong lãnh thổ Việt Nam. Mỗi luồng này thể hiện một mức độ rủi ro nhất định trong quá trình đánh giá hàng hóa của Hải Quan.

Cụ thể, luồng đỏ thường được áp dụng cho những doanh nghiệp mới hoạt động, các loại hàng hóa có nguy cơ rủi ro cao trong việc phân loại, cũng như cho những doanh nghiệp thường gặp vấn đề trong việc khai báo Hải Quan.

Luồng đỏ trong khai báo hải quan là gì?

Trong quy trình khai báo Hải Quan, luồng đỏ đòi hỏi việc kiểm tra chi tiết cả về hồ sơ và hàng hóa bởi cơ quan Hải Quan. Theo Thông tư 112 của Bộ Tài Chính năm 2005, có 3 mức độ kiểm tra thực tế.

Kiểm tra thực tế dành cho không quá 5% lô hàng, với mục tiêu đánh giá mức độ tuân thủ quy định pháp luật Hải Quan của chủ hàng. Nếu không phát hiện dấu hiệu vi phạm, quá trình kiểm tra sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu sai phạm, việc kiểm tra sẽ tiếp tục cho đến khi xác định được mức độ vi phạm.

Kiểm tra thực tế 10% lô hàng được áp dụng cho hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra thực tế, nhưng nếu thông tin phân tích từ cơ quan Hải Quan cho thấy dấu hiệu sai phạm, việc kiểm tra sẽ được tiến hành. Nếu không có vi phạm, quá trình kiểm tra sẽ kết thúc, ngược lại, việc kiểm tra sẽ tiếp tục.

Kiểm tra toàn bộ lô hàng sẽ được áp dụng cho hàng hóa có chủ hàng đã nhiều lần vi phạm pháp luật về Hải Quan.

Luồng đỏ trong khai báo hải quan là gì?

Ý nghĩa của việc phân luồng đỏ hải quan

Phân luồng đỏ trong quy trình khai báo Hải Quan mang ý nghĩa quan trọng và đặc biệt. Đây là một phương pháp kiểm tra cẩn thận, chi tiết với cả hồ sơ và hàng hóa mà cơ quan Hải Quan tiến hành. Việc này giúp đảm bảo rằng hàng hóa và các thông tin liên quan tuân thủ đúng các quy định và luật lệ của Hải Quan, đồng thời giảm thiểu rủi ro vi phạm.

Nếu một lô hàng được chuyển vào luồng đỏ, đó có thể là do một số yếu tố, bao gồm: doanh nghiệp mới thành lập, mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro về phân loại hàng hóa, hoặc doanh nghiệp có lịch sử vi phạm trong việc khai báo hải quan.

Phân luồng đỏ không chỉ giúp bảo vệ lợi ích của nhà nước, mà còn đảm bảo an toàn và minh bạch trong hoạt động xuất nhập khẩu, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh quốc tế và thúc đẩy thương mại giữa các nước.

Những nguyên nhân hàng hóa rơi vào luồng đỏ

Tổng cục Hải quan sắp xếp hàng hóa vào các luồng khác nhau dựa trên việc đánh giá rủi ro. Khi một doanh nghiệp vi phạm một số điều sau, họ sẽ ngay lập tức được chuyển vào luồng vàng hoặc đỏ:

 • Nếu có sự không đồng nhất giữa thông tin trên tờ khai và chứng từ gốc trong quá trình khai báo bằng tay. Thông tin về tên hàng hóa không rõ ràng hoặc không phù hợp với mã hàng hóa quy định.
 • Trường hợp doanh nghiệp có nợ thuế, đang bị cưỡng chế thuế hoặc đang bị án định thuế.
 • Khi doanh nghiệp thường xuyên cập nhật tờ khai, chỉnh sửa thông tin tờ khai hoặc hủy tờ khai mà không tuân thủ các quy định về thủ tục cho các tờ khai đã được khai báo.
 • Doanh nghiệp phạm các vi phạm như sau:
  • Tổ chức buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới mà không hợp pháp.
  • Doanh nghiệp có biểu hiện gian lận thuế, dấu hiệu trốn thuế.
  • Không tuân thủ các quy định của cơ quan Hải quan trong suốt quá trình thực hiện thủ tục thông quan cho lô hàng. Nộp chứng từ không đúng thời hạn yêu cầu.
  • Có hành vi đánh tráo hàng hóa đã kiểm tra với hàng chưa kiểm tra.
  • Doanh nghiệp giả mạo niêm phong hải quan, tự ý phá niêm phong hải quan mà không có lệnh từ đơn vị hải quan.
  • Doanh nghiệp không tuân thủ, không hợp tác với Hải quan để cung cấp các thông tin cần thiết.

Các phương pháp kiểm hóa thường gặp

Ngày nay, hai phương pháp kiểm hóa phổ biến bao gồm kiểm hóa bằng tay và kiểm hóa bằng máy soi, mỗi phương pháp có quy trình kiểm tra luồng đỏ riêng.

Kiểm hóa thủ công

Kiểm hóa thủ công

Trong trường hợp kiểm hóa thủ công, Cơ quan Hải quan yêu cầu doanh nghiệp chuyển container hàng hóa tới địa điểm được chỉ định. Sau đó, Hải quan sẽ phái người kiểm tra hàng hóa bằng cách cắt chì và kiểm tra hàng hóa.

Tùy thuộc vào loại hàng hóa, Hải quan sẽ quyết định kiểm tra một phần hay toàn bộ lô hàng. Lô hàng được kiểm tra được chọn một cách ngẫu nhiên. Trong trường hợp hàng hóa nhạy cảm, Hải quan bắt buộc phải kiểm tra toàn bộ lô hàng.

Kiểm hóa bằng máy soi

Kiểm hóa bằng máy soi

Khi hoàn tất mọi thủ tục, hàng hóa xuất/nhập khẩu sẽ được chuyển tới trạm máy soi để thực hiện quy trình kiểm hóa luồng đỏ. Đây là phương pháp kiểm hóa tự động thông qua phần mềm. Trong trường hợp này, không cần phải cắt chì niêm phong của container hàng hóa. Dựa trên kết quả thu được từ việc kiểm hóa bằng máy soi, Hải quan sẽ xác định lô hàng có đủ điều kiện thông quan hay không.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ hàng hóa, quy trình kiểm hóa vẫn sẽ tiếp tục, nhưng lần này sẽ chuyển sang hình thức kiểm hóa thủ công. Trong lần kiểm tra thứ hai này, doanh nghiệp có thể phải tốn thêm thời gian và chi phí đáng kể.

Một số lưu ý khi kiểm hóa hàng luồng đỏ

Để quá trình kiểm hóa diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp cần chú trọng các yếu tố sau:

 • Hàng hóa cần được chuẩn bị sẵn sàng trước khi kiểm hóa. Doanh nghiệp nên chỉ định một người giám sát trực tiếp tại khu vực hạ container, với việc vận chuyển hàng hóa đã được sắp xếp, chờ đợi nhân viên Hải quan thực hiện kiểm tra.
 • Đảm bảo rõ ràng và giải thích chi tiết cho cơ quan Hải quan về các thông tin cần thiết như quy cách đóng gói, giá mua, thuế khai báo, số lượng, loại mặt hàng,…
 • Lưu ý đến các nhãn trên sản phẩm. Đây là điểm mà nhân viên Hải quan sẽ chú ý đầu tiên trước khi tiến hành kiểm tra chi tiết.
 • Khi quá trình kiểm hóa hoàn tất, mang theo các dụng cụ cần thiết để niêm phong container lại.

Quy trình kiểm hóa luồng đỏ

Sau đây là chi tiết về quy trình kiểm hóa luồng đỏ:

 • Xác minh tên hàng có phù hợp với thông tin khai báo không?
 • Kiểm tra mã HS Code của hàng hóa để xác nhận sự tuân thủ với các quy định.
 • So sánh số lượng hàng hóa thực tế với số lượng đã khai báo.
 • Đánh giá chất lượng hàng hóa: Cơ quan Hải quan sẽ lấy mẫu hoặc tham khảo tài liệu sản phẩm để đánh giá chất lượng hàng hóa. Nếu phát sinh mâu thuẫn giữa kết luận của Hải quan và doanh nghiệp, việc khiếu nại có thể được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Xem xét giấy phép xuất/nhập khẩu của lô hàng. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng các lô hàng xuất/nhập khẩu nằm trong danh mục hàng hóa được quy định xuất/nhập khẩu.
 • Đối với những lô hàng yêu cầu kiểm tra theo quy định của nhà nước, Hải quan sẽ dựa vào giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành để thực hiện các thủ tục thông quan.
 • Kiểm tra tình trạng xuất xứ hàng hóa (Dựa vào Điều 15 Nghị định 19/2006/NĐ-CP do chính phủ ban hành ngày 20/02/2006).
 • Xác minh mức thuế suất Hải quan.
 • Đối với trường hợp hàng tạm nhập tái xuất hoặc tái xuất tạm nhập, doanh nghiệp cần mô tả và cung cấp thông tin về số lượng, loại, xuất xứ hàng hóa và chụp ảnh nguyên trạng lô hàng…

Đó là một số chi tiết quan trọng về quy trình kiểm hóa luồng đỏ mà chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn nhưng không chắc chắn về các thủ tục hải quan, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua số hotline 0972 433 318 để nhận được tư vấn miễn phí!

Đánh giá post