Hướng dẫn khai báo hợp đồng gia công

Bạn là doanh nghiệp lần đầu khai báo hải quan cho hợp đồng gia công hay bạn vẫn còn vướng mắc, khó khăn nào trong việc khai báo này. Vậy hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về quy trình, quy định về khai báo hợp đồng gia công nhé.

Hợp đồng gia công là gì?

Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.

Thành phần hồ sơ đăng ký hợp đồng gia công bao gồm những gì?

Một hồ sơ đăng ký hợp đồng gia công hoàn chỉnh bao gồm các tài liệu sau:

 • Hợp đồng gia công và phụ lục hợp đồng (nếu có): Nộp 2 bản chính. Cơ quan Hải quan sẽ giữ lại 1 bản, và trả lại cho doanh nghiệp 1 bản.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) (nếu đây là lần đầu đăng ký): Nộp 1 bản sao.
 • Giấy phép của Bộ Công Thương (nếu có).
 • Văn bản giải trình và chứng minh cơ sở sản xuất (đối với doanh nghiệp nhận gia công lần đầu): Văn bản này cần cung cấp thông tin chi tiết về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ cơ sở sản xuất, năng lực quản lý, năng lực sản xuất, mặt hàng sản xuất, dây truyền trang thiết bị,… (bao gồm cả trường hợp thuê gia công lại). Nộp 1 bản chính. Cần cung cấp số hiệu tài khoản và tên ngân hàng doanh nghiệp để gửi tiền.

Lưu ý: Văn bản giải trình chứng minh cơ sở sản xuất chỉ được giải trình một lần và cần bổ sung khi có sự thay đổi về các nội dung đã được giải trình.

 • Hợp đồng thuê gia công lại (đối với trường hợp thuê gia công lại toàn bộ sản phẩm gia công): Nộp 1 bản sao và xuất trình bản chính.

Cách khai báo hợp đồng gia công trên phần mềm Ecus5

Theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC, doanh nghiệp gia công có trách nhiệm thực hiện khai báo hợp đồng gia công, danh mục nguyên liệu – vật tư, thành phẩm và định mức thực tế sản phẩm tới cơ quan Hải quan. Hiện nay, không còn yêu cầu khai báo loại hàng (mã phân loại hàng hóa là nguyên liệu hay sản phẩm) trên tờ khai nhập khẩu, xuất khẩu theo thông tư.

Tuy nhiên, hệ thống TNTT quy định rằng trên một hợp đồng gia công, không được phép khai báo trùng mã nguyên phụ liệu và sản phẩm.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện khai báo hợp đồng gia công trên phần mềm:

Nhập thông tin hợp đồng

 • Từ menu “Loại hình / Gia công”, chọn mục “Đăng ký hợp đồng gia công”
Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng gia công
 • Màn hình chức năng nhập và khai báo hợp đồng gia công sẽ hiển thị
Khai báo hợp đồng gia công
 • Doanh nghiệp nhập các thông tin trên hợp đồng đã ký kết với đối tác, sau đó nhấn nút “Ghi” để lưu lại thông tin.
 • Đối với phụ lục hợp đồng (danh sách nguyên phụ liệu, sản phẩm gia công, thiết bị, hàng mẫu), bạn nhấn vào các nút chức năng tương ứng để nhập. Nếu chưa có phụ lục, doanh nghiệp có thể khai báo trước thông tin hợp đồng lên Hải quan, sau đó tiến hành bổ sung phụ lục bằng cách mở phụ kiện (sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần sau)

Nhập danh sách nguyên phụ liệu

Danh sách nguyên phụ liệu
 • Nhập đầy đủ thông tin danh sách nguyên phụ liệu và lưu ý không sử dụng ký tự đặc biệt hoặc tiếng Việt có dấu trong mã (ví dụ: Đ, đ, @, !, >, <, %…).
 • Phần mềm hỗ trợ chức năng nhập từ file Excel nếu bạn đã có danh sách nguyên phụ liệu trên file Excel. Nhấn nút “Nhập từ Excel” để sử dụng chức năng này.
Nhập thông tin của mặt hàng

Nhập danh sách sản phẩm, thiết bị, hàng mẫu

 • Quy trình nhập thông tin tương tự như danh sách nguyên phụ liệu.

bài báo liên quan: Thủ tục hải quan xuất khẩu hàng gia công 

Khai báo hợp đồng lên Hải quan

thiet ke chua co ten 4 3

Khai báo phụ kiện hợp đồng gia công

Trường hợp sau khi đã khai báo hợp đồng gia công mà bạn muốn bổ sung hay sửa hoặc hủy thông tin Phụ lục cho hợp đồng, bạn sử dụng chức năng Khai báo phụ kiện hợp đồng gia công để khai báo hoặc xem hướng dẫn Khai báo định mức thực tế sản phẩm.

Có các loại phụ kiện sau đây:

 • Phụ kiện bổ sung (nguyên liệu, sản phẩm, thiết bị, hàng mẫu)
 • Phụ kiện sửa (nguyên liệu, sản phẩm, thiết bị, hàng mẫu)
 • Phụ kiện hủy (nguyên liệu, sản phẩm, thiết bị, hàng mẫu)
 • Phụ kiện bổ sung nhóm sản phẩm (bổ sung loại sản phẩm gia công)
 • Phụ kiện sửa thông tin chung của hợp đồng
 • Phụ kiện gia hạn hợp đồng
 • Phụ kiện hủy hợp đồng

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cho việc khai báo phụ kiện bổ sung nguyên phụ liệu trong hợp đồng. Các phụ kiện khác sẽ được thực hiện tương tự.

Trên giao diện của hợp đồng, nhấn nút “Phụ kiện” để mở giao diện chức năng.

khai báo danh mục sản xuất xuất khẩu

Nhập số phụ kiện và thông tin ghi chú, sau đó nhấn nút “Ghi”.

Tiếp theo, nhấn nút “Thêm mới phụ kiện” và chọn phụ kiện bổ sung nguyên phụ liệu – 803 từ danh sách.

phụ kiện hợp đồng gia công

Lưu ý: Doanh nghiệp có thể bổ sung nhiều phụ kiện cùng một lúc, chẳng hạn bổ sung nguyên phụ liệu, sản phẩm, thiết bị.

Quay lại màn hình phụ kiện, nhấn nút “Chi tiết” để nhập thông tin cho phụ kiện bổ sung nguyên phụ liệu đã chọn khi khai báo hợp đồng gia công.

Nhập file tên hàng

Đây là giao diện nhập liệu nguyên phụ liệu, tương tự như khi nhập thông tin hợp đồng gia công. Nhập danh sách nguyên phụ liệu cần bổ sung, sau đó nhấn “Ghi lại” và quay trở lại màn hình chức năng phụ kiện.

Khai báo hải quan

Nhấn nút “Khai báo” để gửi phụ kiện lên cơ quan Hải quan.

Lưu ý: Đảm bảo rằng chữ ký số đã được cắm vào máy tính. Doanh nghiệp tiến hành khai báo và theo dõi phản hồi từ Hải quan cho đến khi nhận được số tiếp nhận, chỉnh sửa hoặc hủy bỏ

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về khai báo hợp đồng gia công. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay điều gì không rõ hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận nhé! Ngoài ra chúng tôi cung cấp các dịch vụ khai thuê hải quan, cước vận tải quốc tế – nội địa cùng các dịch vụ ủy thác xuất-nhập khẩu. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Đánh giá post