Hải quan Hải Phòng xử lý lô hàng nghi vấn như thế nào?

Có bao giờ các bạn tự hỏi một lô hàng bị nghi vấn là như thế nào? Hay Hải quan sẽ xử lý như thế nào với một lô hàng bị nghi vấn? Trong bài viết này OZ Việt Nam sẽ cùng các bạn đi giải đáp các câu hỏi bên trên nhé.

Lô hàng bị nghi vấn là gì?

Lô hàng bị nghi vấn là những lô hàng có các yếu tố như sau:

– Có trên 50 mục hàng hóa trên tờ khai nhưng vẫn luồng vàng

– Hàng hóa bị nghi ngờ về số lượng

– Hàng hóa bị nghi ngờ về bản chất

– Lô hàng đã cập cảng lâu nhưng chủ hàng chưa xử lý rút hàng

Với những bất thường nhận thấy trong lô hàng, Hải quan có thể yêu cầu đi soi chiếu hoặc chuyển luồng để kiểm hóa. Việc những lô hàng có dấu hiệu như trên sẽ làm ảnh hưởng không ít tới thời gian thông quan mà còn phát sinh rất nhiều chi phí.

Thủ tục hải quan tại Hải Phòng

Hình ảnh lô hàng kiểm hóa tại cảng Hải Phòng

Quy trình xử lý lô hàng bị nghi vấn của Hải quan Hải Phòng

Bước 1: Nghi vấn sai phạm

Sau khi tờ khai HQ được truyền lên hệ thống và và HQ tiếp nhận chứng từ lô hàng. Nếu lô hàng có bất cứ dấu hiệu nào được nếu ra từ phần 1 sẽ bị phía HQ nghi ngờ. 

Bước 2: Chuyển soi chiếu hoặc chuyển luồng lô hàng

Nhận thấy lô hàng có dấu hiệu sai phạm, HQ sẽ yêu cầu chủ hàng cho xe đi soi chiếu hoặc chuyển luồng đỏ để kiểm hóa thực tế. 

Đối với lô hàng bị soi chiếu, doanh nghiệp phải kéo xe ra máy soi trung tâm để thực hiện soi chiếu. Container đến địa điểm soi chiếu sẽ chưa được soi luôn mà cần xếp hàng chờ tới lượt. Trong quá trình soi chiếu xe container sẽ được đi qua 1 tòa nhà khép kín, được trang bị máy soi hiện đại và giám sát bởi đội soi chiếu

Soi chiếu xong trong ngày doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả. Với kết quả không phát hiện nghi vấn thì doanh nghiệp có thể thông quan luôn. Còn với lô hàng có nghi vấn sai phạm thì sẽ phải kiểm hóa tại khu vực lán của máy soi.

Hải quan Hải Phòng xử lý lô hàng nghi vấn

Hình ảnh tại lán của máy soi Trung tâm (Hải Phòng)

Bước 3: Kiểm hóa thực tế

Khi có kết quả nghi vấn sau khi soi chiếu, container sẽ chưa được kiểm luôn mà phải chờ xếp slot tại lán. Do lán tại khu vực máy soi chỉ có thể kiểm một lúc 6 container nên phải chờ tới lượt mới được kiểm.

Đến lượt kiểm hóa thực tế, Hải quan kiểm hóa yêu cầu doanh nghiệp thuê 1 bên thứ 3 để làm giám định hàng hóa. Mọi chi phí doanh nghiệp phải tự chi trả cho bên thứ 3. Một số bên thứ 3 doanh nghiệp có thể thuê như VinaControl, VinaCert,…

HQ kiểm hóa cùng bên giám định sẽ thực hiện kiểm tra quy cách, phẩm chất, tình trạng, số/khối lượng, chủng loại, bao bì, ký/mã hiệu, xuất xứ,… Trong quá trình kiểm hóa, bên giám định sẽ khu hết tất cả các kiện hàng để kiểm đếm và xác minh hàng hóa.Tất cả thông tin sẽ được bên giám định ghi chép lại.

Kiểm hóa lô hàng nghi vấn tại Hải Phòng

Hình ảnh thực tế bên giám định đang kiểm hóa lô hàng nghi vấn

Bước 4: Phát hiện sai phạm và phía giám định ra chứng thư

Sau quá trình kiểm hóa toàn bộ lô hàng, bên giám định sẽ ra một chứng thư chi tiết về lô hàng. Nếu chứng thư phù hợp hoàn toàn với tờ khai thì lô hàng của doanh nghiệp không có sai phạm. Hồ sơ sẽ được chuyển về cho HQ tiếp nhận chờ thông quan hàng hóa.

Trường hợp chứng thư bên giám định khác với tờ khai của doanh nghiệp, hồ sơ sẽ được gửi lên HQ tiếp nhận để xử lý. Trong trường hợp này sẽ có một số sai phạm như sau:

– Hàng hóa khai báo sai bản chất ( khai báo là động cơ xe đạp điện nhưng kiểm hóa ra động cơ xe máy vì có công suất >250W)

– Hàng hóa khai báo sai về kích thước, nhà sản xuất,…

– Khai báo thiếu số lượng hàng hóa

– Có hàng hóa nhưng không khai báo

– Giá khai báo không đúng (thấp hoặc cao hơn) theo thực tế

Đối chiếu chứng thư và tờ khai HQ tiếp nhận sẽ cho ra biên bản xử phạt cho doanh nghiệp sai phạm.

Bước 5: Xử phạt đối với doanh nghiệp sai phạm

Từ chứng thư của bên giám định, doanh nghiệp phải sửa lại tờ khai cho chuẩn với số lượng, bản chất hàng hóa và truyền lại tờ khai. Không những phải nộp thêm phần thuế chênh lệch, doanh nghiệp còn phải chịu các hình phạt như sau:

– Phạt tiền 1.500.000 đối với hành vi khai sai so với thực tế về lượng (tang vật có trị giá >10.000.000)

– Phạt 20% số tiền thuế khai thiếu

Không những vậy trường hợp bộ phận xử lý sai phạm HQ đưa ra các tình tiết tăng nặng thì doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm các hình phạt khác.
Theo nghị định số 128/2022/NĐ-CP, người thực hiện hành vi trốn thuế trên 100.000.000 có thể bị truy tố hình sự.

Cuối cùng, để lô hàng của mình tránh rủi ro bị soi chiếu hay chuyển kiểm doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ và chuẩn chỉ ngay từ đầu. Việc này sẽ làm hạn chế rủi ro Hải quan tiếp nhận nghi ngờ lô hàng.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu lô hàng nghi vấn là gì và cách HQ xử lý lô hàng bị nghi vấn. Và có thêm một số kinh nghiệm cũng như kiến thức khi làm thủ tục tại Hải Phòng . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế Oz Việt Nam

Địa chỉ: Số 8 ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Dịch vụ khai báo hải quan | OZ Việt Nam

Cách hạn chế phát sinh chi phí khi làm thủ tục hải quan

Đánh giá post