Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố năm 2023

Máy xay sinh tố đang được sử dụng tại nhiều nơi hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố về Việt Nam. Bài viết dưới đây của OZ Freight chúng tôi sẽ đưa bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố
Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố

Khái quát về máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là một thiết bị gia dụng rất phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng để xay các loại trái cây, rau củ, và các nguyên liệu khác để tạo ra các món đồ uống như sinh tố, nước ép,.. Với thiết kế gọn nhẹ, hiện đại, dễ sử dụng và khả năng xay nhanh chóng, máy xay sinh tố đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong các gia đình Việt.

Tại Việt Nam, có rất nhiều nhà sản xuất và thương hiệu máy xay sinh tố, bao gồm cả các thương hiệu nổi tiếng quốc tế và trong nước. Một số thương hiệu máy xay sinh tố phổ biến tại Việt Nam bao gồm: Philips, Panasonic, Sunhouse,…

Khi chọn mua máy xay sinh tố tại Việt Nam, người tiêu dùng nên lưu ý một số yếu tố quan trọng như công suất, dung tích, chất liệu, và tính năng an toàn của máy. Ngoài ra, việc đọc đánh giá từ người dùng khác cũng là một cách hữu ích để đưa ra quyết định chọn lựa.

Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố
Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố

Chính sách nhập khẩu máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố cũng giống như các loại thiết bị điện gia dụng khác, thủ tục nhập khẩu đều được quy định theo các văn bản pháp luật như sau:

 • Luật thuế giá trị gia tăng ( VAT )số 13/2008/QH12 được đề ra vào ngày 03/06/2008;
 • Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH được đề ra vào ngày 21/10/2009;
 • Công văn số 6061/TCHQ-TXNK được đề ra vào ngày 29/06/2016
 • Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg được đề ra vào ngày 09/03/2017;
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC được đề ra vào ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Quyết định số 2711/QĐ-BKHCN được đề ra ngày 27/12/2022
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP được đề ra vào ngày 15/05/2018;
 • Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN được đề ra vào ngày 30/09/2019;
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP được đề ra vào ngày 19/10/2020.

Máy xay sinh tố được xếp vào nhóm thiết bị điện dân dụng, theo những văn bản kể trên thì máy xay sinh tố không thuộc mặt hàng bị cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với mặt hàng máy xay sinh tố đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, đối với mặt hàng máy xay sinh tố sẽ phải tiến hành kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Mã HS và thuế nhập khẩu máy xay sinh tố

Tìm hiểu mã HS của sản phẩm là điều đầu tiên cần phải làm trước khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố. Dưới đây là mã HS và thuế nhập khẩu của mặt hàng máy xay sinh tố:

 • Máy xay sinh tố có mã HS là 85094000
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%
 • Thuế giá trị gia tăng ( VAT ) là 10%

Mức thuế nhập khẩu ở trên là mức thuế nhập khẩu ưu đãi , ngoài ra còn có mức thuế ưu đãi đặc biệt nếu như VIệt Nam nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có hợp tác kinh tế hoặc có Việt Nam là thành viên trong các nhóm hoặc hiệp định thương mại.

Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố
Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố

Bộ hồ sơ nhập khẩu máy xay sinh tố

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố nói riêng và các mặt hàng khác nói chung được quy định trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, được sửa đổi tại thông tư số 39/2018/TT-BTC như sau:

Trong những chứng từ kể trên thì không thể thiếu các loại chứng từ như: Tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại và hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng đối với hàng máy xay sinh tố. Đối với những hồ sơ và giấy tờ khác thì sẽ cần thiết nếu như bên hải quan yêu cầu trực tiếp.

Đăng ký kiểm tra chất lượng máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng theo QCVN 9:2012/BKHCN và sửa đôi 1:2018/QCVN 9:2012/BKHCN khi tiến hành nhập khẩu vào Việt Nam dựa theo Quyết định số 2711/QĐ-BKHCN. Việc tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng có thể làm trực tiếp tại chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng hoặc là tạo hồ sơ đăng ký tại hệ thống một cửa quốc gia. Dưới đây là các bước tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng cho mặt hàng máy xay sinh tố nhập khẩu vào Việt Nam.

 • Bước 1: Tạo tài khoản và đăng ký hồ sơ

Trước tiên ta phải tạo tài khoản trên trang web một cửa quốc gia . Sau đó thực hiện theo hướng dẫn và điền các thông tin cần thiết.

Sau đó tiến hành chọn mục kiểm tra chất lượng và điền các thông tin về hàng hóa cũng như bên nhập khẩu. Hồ sơ sau đó sẽ được chi cục đo lường tiếp nhận.

 • Bước 2: Lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi đã có số hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, bên hải quan đã có thể tiến hành thông quan hàng hóa. Việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng có thể tiến hành tại cảng hoặc là kho của bên nhập khẩu hàng hóa.

Mẫu hàng hóa sẽ được lấy theo quy định, tùy thuộc vào tính chất của hàng hóa thì thời gian kiểm tra chất lượng sẽ mất khoảng 3-4 ngày để tiến hành kiểm tra.

 • Bước 3: Nhận kết quả kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi đã có kết quả kiểm tra chất lượng thì bên nhập khẩu hoặc bên kiểm tra chất lượng có thể đưa kết quả đưa lên hệ thống một cửa quốc gia. Sau đó chi cục tiêu chuẩn đo lường Việt Nam sẽ chấp nhận hoặc từ chối nếu xảy ra vấn đề.

Quy trình nhập khẩu máy xay sinh tố

Quy trình nhập khẩu máy xay sinh tố được quy định trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC vào ngày 25/3/2015 và được sửa đổi và bổ sung tại 39/2018/TT-BTC vào ngày 20/04/2018 quy định các quy trình và thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố như sau: 

 • Bước 1; Khai tờ khai hải quan

Sau khi đã có đủ các giấy tờ về nhập khẩu hàng hóa như: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, vận đơn, danh sách đóng gói, chứng nhận xuất xứ,… và xác định được mã HS của sản phẩm máy xay sinh tố thì đã có thể tiến hành nhập thông tin khai báo lên hải quan thông qua phần mềm chuyên dụng.

 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi đã hoàn thành việc khai tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ tiến hành phân luồng cho hàng hóa, sau đó bên nhập khẩu sẽ tiến hành in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan địa phương để mở tờ khai. Tùy thuộc vào tờ khai trả về được phân luồng đỏ, vàng, xanh mà thực hiện các bước mở tờ khai khác nhau.

 • Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi đã kiểm tra xong hồ sơ nếu như không xảy ra các vấn đề hay còn có thắc mắc gì về hồ sơ thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận việc thông quan cho tờ khai nhập khẩu. Lúc này bên nhập khẩu hàng hóa đã có thể đóng thuế cho tờ khai hải quan để tiến hành thông quan cho hàng hóa.

 • Bước 4: Đưa hàng về kho bảo quản

Tờ khai sau khi đã được thông qua thì sẽ tiến hành các bước thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để mang hàng hóa về kho. 

 • Bước 5: Mang mẫu đi thử nghiệm và trả kết quả

Sau khi hàng hóa được đưa về kho bảo quản doanh nghiệp sẽ gửi mẫu đến phòng thử nghiệm được cấp phép của Bộ Khoa Học Công Nghệ để thử nghiệm sản phẩm

Từ 7-10 ngày làm việc phòng thử nghiệm sẽ cung cấp kết quả thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận công bố hợp quy

Doanh nghiệp up chứng chỉ lên trang đăng ký hồ sơ để  hoàn thiện quy trình nhập khẩu lô hàng

Lưu ý: Đối với mặt hàng máy xay sinh tố thử nghiệm theo QCVN 9:2012/BKHCN và sửa đổi 1:2018/QCVN 9:2012/BKHCN thì giấy chứng nhận có hiệu lực 3 năm nên những lô hàng sau nếu doanh nghiệp nhập khẩu đúng mặt hàng model cũ thì sẽ không phải thử nghiệm nữa. 

Những lưu ý khi tiến hành nhập khẩu máy xay sinh tố

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố thì có rất nhiều điều mà bên nhập khẩu cần phải lưu ý để tránh khỏi bị phạt hoặc là không đủ điều kiện để nhập khẩu máy xay sinh tố. Do đó, khi làm thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố, ta cần phải chú ý đến những điều như sau:

 • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà tất cả những nhà nhập khẩu hàng hóa phải chú ý, tìm hiểu và phải hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước
 • Máy xay sinh tố đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam
 • Máy xay sinh tố khi tiến hành nhập khẩu phải làm các thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm
 • Bộ phận của máy xay sinh tố không cần phải làm kiểm tra chất lượng
 • Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố
  Thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố về Việt Nam. Nếu như khách hàng còn có bất kỳ các thắc mắc về thủ tục nhập khẩu máy xay sinh tố hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại OZ Freight chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ tới số hotline dưới đây để được đội nhóm chăm sóc khách hàng nhiệt tình và giàu kinh nghiệm tiến hành giúp đỡ và tư vấn cho khách hàng.

Đánh giá post