Thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc mới nhất 2023

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp và chăm sóc tóc của con người ngày càng tăng. Vậy nên hầu hết mỗi gia đình đều sắm cho mình những dụng cụ làm tóc cá nhân như máy uốn tóc, máy sấy tóc,… Trong đó, hầu hết các sản phẩm này đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc sẽ như thế nào? Trước tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu máy uốn tóc là gì?

Máy uốn tóc là gì?

Máy uốn tóc (hair curler) hay còn được biết đến với tên gọi khác là máy làm xoăn tóc hoặc lược điện. Đây là một thiết bị điện giúp bạn tạo kiểu tóc uốn lượn hoặc rẽ sóng một cách nhanh chóng. Công dụng chính của máy là uốn tóc. Tuy nhiên, hiện nay đa số các máy uốn tóc đều được trang bị thêm nhiều chức năng đa dạng như bấm, ép, dập phồng,…

Có thể bạn cần biết: Thủ tục nhập khẩu hàng hóa là gì – quy trình hướng dẫn

Thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc
Thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Các văn bản pháp lý khi làm thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

– Căn cứ theo quyết định 3810/QĐ- BKHCN cấp ngày 08/12/2017 của Bộ Khoa học và Công Nghệ ban hành công bố danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công Nghệ.

Mặt hàng máy sấy tóc nằm trong danh mục phải kiểm tra chất lượng theo QCVN 4:2009/BKHCN. – Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN cấp ngày 30/9/2009 ban hành QCVN 4:2009/BKHCN, có hiệu lực từ ngày 01/6/2010 đối với thiết bị điện số thứ tự từ 1 đến 6 của Phụ lục ban hành kèm theo QCVN 4:2009/BKHCN – Công văn 2421/TĐC-HCHQ về việc hướng dẫn thực hiện thông tư 07-2017-BKHCN cấp ngày 16/6/2017

Xem thêm liên quan: Quy định về thủ tục hải quan mới nhất

Mã HS code và thuế nhập khẩu đối với máy uốn tóc

Mã HS code của máy uốn tóc là: 85163200 (– Dụng cụ làm tóc khác ) – Thuế nhập khẩu thông thường là: 37,5% – Thuế nhập khẩu ưu đãi là: 25% – Thuế GTGT VAT là: 10% – Thuế nhập khẩu máy sấy tóc từ Trung Quốc có C/O form E là: 0% – Thuế nhập khẩu máy sấy tóc từ Hàn Quốc có C/O form AK là: 5% – Thuế nhập khẩu máy sấy tóc từ các quốc gia Đông Nam Á là: 0%

Thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc
Thuế nhập khẩu máy uốn tóc

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng với sản phẩm máy uốn tóc

Việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là chuẩn bị một bộ chứng từ đầy đủ bao gồm: – Hợp đồng thương mại (Sales Contract) – Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) – Phiếu đóng gói hàng hóa chi tiết (Packing List) – Vận đơn (Bill of Lading) – Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O): nếu có Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ, doanh nghiệp up hồ sơ lên cổng thông tin một cửa vnsw.gov.vn. Hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được tiếp nhận và cấp số từ 1-2 ngày làm việc.

Bước 2: Khai báo và làm thủ tục Hải quan

Khi đã được cấp số đăng ký kiểm tra chất lượng từ bộ Khoa học và công nghệ thì doanh nghiệp tiến hành truyền tờ khai Hải quan. Lô hàng của doanh nghiệp sẽ được phân luồng ngay lập tức sau khi truyền tờ khai Hải quan. Sẽ có 3 luồng xanh, vàng, đỏ được chỉ định tự động cho lô hàng.

  • Với lô hàng luồng xanh thì lô hàng ngay lập tức được thông quan.
  • Đối với lô hàng luồng vàng, doanh nghiệp nộp lại bộ chứng từ cho Hải quan tiếp nhận và thông quan lô hàng.
  • Trường hợp lô hàng luồng đỏ, doanh nghiệp cần phải thực hiện thêm 1 bước nữa là kiểm hóa trước khi thông quan lô hàng.

Bước 3: Đưa hàng về kho bảo quản và mang mẫu đi thử nghiệm

Sau khi lô hàng được thông quan, doanh nghiệp đưa hàng về kho bảo quản. Bước này doanh nghiệp chưa được phép đưa hàng ra đi tiêu thụ mà phải mang mẫu đến trung tâm thử nghiệm được Bộ khoa học và công nghệ chỉ định. 

Thời gian thử nghiệm là từ 7-10 ngày làm việc. Nếu hàng hóa đạt chuẩn thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng thư và được phép tiêu thụ hàng hóa ra thị trường. Trường hợp hàng hóa không đạt chuẩn, doanh nghiệp sẽ phải tiêu hủy hoặc tái xuất hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc
Thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Một vài lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Trong quá trình tiến hành làm thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc, chúng tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm muốn được chia sẻ đến các bạn: 

  • Hàng hóa chỉ được thông quan khi hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. 
  • Máy uốn tóc đã qua sử dụng thuộc hàng hóa cấm nhập khẩu. 
  • Máy uốn tóc khi nhập khẩu phải tiến hành làm kiểm tra chất lượng. 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment. 

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội Điện thoại: 0972433318 Email: xnkngantin@gmail.com 

Xem thêm:

Đánh giá post