Tàu chợ, tàu chuyến là gì? Phân biệt vận đơn tàu chợ và tàu chuyến

Khi nghe tới việc thuê tàu vận tải đường biển thì mọi người sẽ liên tưởng ngay tới tàu chợ và tàu chuyến. Vậy tàu chợ và tàu chuyến là gì? Trong trường hợp nào thì chúng ta nên thuê tàu chợ và ngược lại ? Và làm thế nào để có thể phân biệt được vận đơn tàu chợ và vận đơn tàu chuyến.

Bây giờ, hãy cùng thutucxuatnhapkhau.com đi tìm hiểu tàu chợ, tàu chuyến và cách phân biệt vận đơn tàu chợ và tàu chuyến nhé.

Tàu chợ- Vận đơn tàu chợ (Liner B/L)

Tàu chợ là gì?

Thuê tàu chợ hay người ta còn gọi là lưu cước tàu chợ (Liner booking). Nghĩa là chủ hàng (Shipper) trực tiếp hay thông qua người môi giới (Broker) yêu cầu chủ tàu (Ship Owner) để mua một chỗ trên tàu để chuyên chở hàng hóa từ cảng đi đến cảng đích.

Hãng tàu sẽ giao containers rỗng cho chủ hàng đóng hàng vào containers. Sau đó hãng tàu bắt đầu vận chuyển containers.

Khi bạn cần vận tải một lô hàng có khối lượng hoặc thể tích chỉ bằng một phần nhỏ sức chở của một con tàu, bạn sẽ cho lô hàng đi chung tàu với nhiều lô hàng khác và bắt buộc phải đi theo tuyến đường và thời gian đã được định sẵn, đây chính là việc thuê tàu chợ. Thuê tàu chợ giống như việc bạn đi xe khách hoặc đi xe bus (bạn chỉ thuê một ghế trên xe, đi theo tuyến đường và giờ giấc theo chủ xe quy định sẵn). 

Vận đơn tàu chợ (Liner B/L)

Vận đơn tàu chợ (Liner B/L) được xem là một hợp đồng thuê tàu giữa người vận tải và người gửi hàng. Đặc biệt, Vận đơn tàu chợ có chức năng là chứng từ sở hữu hàng hóa nên hoàn toàn được ngân hàng chấp nhận khi thanh toán bằng L/C. 

Hầu như việc thuê tàu trong các công ty xuất nhập khẩu là thuê tàu chợ vì nó phù hợp với đa số hàng hóa xuất nhập khẩu (hàng bách hóa) với các đặc trưng sau: 

– Dịch vụ: Thuê một phần con tàu

– Chứng từ sử dụng: Vận đơn đường biển

– Tuyến đường: Theo lịch trình định sẵn của hãng tàu. 

– Cước phí: Theo biểu cước quy định sẵn của hãng tàu (Có thể thương lượng)

tàu chợ, tàu chuyến

Tàu container- Tàu chợ tuyến cố định

Ưu điểm

-Số lượng hàng hóa không hạn chế.

– Việc bốc dỡ thường do chủ tàu đảm nhận cho nên đơn giản được thủ tục.

– Việc tính toán điều kiện giao nhận trong mua bán dễ dàng. Vì tàu chạy theo một lịch trình đã định trước.

– Thuận tiện cho chủ hàng trong việc tính toán hiệu quả kinh doanh: vì căn cứ vào biểu cước có thể tính toán được tiền cước trước.

– Chủ hàng sẽ rất chủ động trong việc lưu cước.

– Thủ tục thuê tàu đơn giản, nhanh chóng (có thể đặt trước chỗ thuê tàu qua điện thoại hoặc internet).

Nhược điểm

Cước thuê tàu trên một đơn vị hàng hóa chuyên chở thường cao hơn cước thuê tàu chuyến: do đã tính cả chi phí xếp dỡ và do tàu chợ thường không tận dụng hết trọng tàu (tương đương 75%) nên phải tính luôn cả phần tàu chạy không hàng.

–  Về mặt pháp lý người thuê tàu chợ thường ở thế yếu vì không được tự do thỏa thuận các điều kiện chuyên chở mà phải chấp nhận các điều kiện in sẵn trong vận đơn

-Phương thức này không linh hoạt trong việc tổ chức chuyên chở nếu như cảng xếp hoặc dỡ nằm ngoài hành trình quy định của tàu.

Tàu chuyến- Vận đơn tàu chuyến (Charter Party B/L)

Tàu chuyến là gì?

Tàu chuyến là loại hình vận tải đường biển do hãng tàu cung cấp dịch vụ. Đặc trưng cơ bản nhất của tàu chuyến là được thuê trước lịch trình chuyển hàng, chứ không chạy theo lịch trình có sẵn. Đối tượng chở hàng sẽ là những loại hàng đặc thù, số lượng lớn.

Vận đơn tàu chuyến (Charter party B/L)

Vận đơn tàu chuyến (Charter party B/L) được phát hành trên cơ sở các điều khoản của các hợp đồng thuê tàu chuyến. Nó không thể hiện nghĩa vụ của các bên mà chỉ được xem như “phụ lục” của hợp đồng thuê tàu. Vận đơn tàu chuyến chỉ được xem như biên lai nhận hàng và không có chức năng là chứng từ sở hữu của hàng hóa. 

Khi bạn có một khối lượng hàng đủ lớn tương đương với một còn tàu, bạn sẽ thuê tàu chuyến. Bằng cách này còn tàu sẽ được chỉ định tới đúng cảng dỡ theo yêu cầu của bạn. Không những vậy các yêu cầu khác cũng sẽ được quy định trong hợp đồng theo yêu cầu của bạn

Thuê tàu chuyến không thường xuyên gặp trong thực tế. Do chỉ phù hợp với mặt hàng đặc thù hay khối lượng lớn như than, quặng, ngũ cốc, photphat, xi măng, phân bón… với các đặc trưng sau: 

– Dịch vụ: Thuê toàn bộ con tàu

– Chứng từ sử dụng: Hợp đồng thuê tàu chuyên

– Tuyến đường: Theo yêu cầu của người thuê tàu

– Cước phí: Theo thỏa thuận trong từng lần thuê tàu 

tàu chợ, tàu chuyến
Vận đơn tàu chợ

Ưu điểm

Thuê tàu chuyến được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng, bởi những điểm thuận lợi sau:

-Tính linh hoạt cao: Có thể yêu cầu xếp dỡ ở bất kỳ cảng nào và có thể thay đổi cảng xếp dỡ dễ dàng.

– Giá cước thuê tàu rẻ hơn so với tàu chợ (thường rẻ hơn 30%).

-Người thuê tàu được tự do thỏa thuận mọi điều khoản trong hợp đồng chứ không bắt buộc phải chấp nhận như trong phương thức thuê tàu chợ.

– Tốc độ chuyên chở hàng hóa nhanh vì tàu thuê thường chạy thẳng từ cảng xếp đến cảng dỡ, ít ghé các cảng dọc đường.

Nhược điểm

Mặc dù hình thức thuê tàu chuyến giúp người thuê tàu chủ động trong hoạt động vận tải, nhưng cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm sau:

–  Kỹ thuật thuê tàu, ký kết hợp đồng khá phức tạp vì đòi hỏi thời gian đàm phán.

–  Giá cước biến động thường xuyên và rất mạnh. Đòi hỏi người thuê phải nắm vững thị trường nếu không sẽ phải thuê với giá đắt hoặc không thể thuê được.

– Trong thực tế, người ta thường thuê tàu chuyến để chở hàng rời, có khối lượng lớn như than, quặng, ngũ cốc… hoặc hàng có đủ số lượng cho trọng tải.

Vận đơn tàu chợ
Vận đơn tàu chợ

Kết luận

Trong trường hợp thuê tàu chợ và tàu chuyến thì điểm khác nhau lớn nhất là vận đơn của 2 phương thức vận tải trên. Đối với vận đơn tàu chợ (Liner B/L) thì được xem như là một chứng từ sở hữu hàng hóa. Không những vậy trên Liner B/L còn quy định rõ phạm vi trách nhiệm, mức hạn bồi thường,… trong trường hợp xảy ra tranh chấp các bên có thể sử dụng.

Còn đối với vận đơn tàu chuyến (Charter Party B/L) thì không được xem như là một chứng từ sở hữu hàng hóa. Bên cạnh đó, Charter Party B/L cũng không thế hiện rõ trách nhiệm của các bên và chỉ được xem như là biên lai nhận hàng. Mọi trách nhiệm, quyền hạn của các bên đều phụ thuộc vào hợp đồng thuê tàu. 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tàu chợ, tàu chuyến và cách phân biệt vận đơn 2 loại này . Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

Xem thêm:

Vận đơn đường biển (Bill of Lading) là gì-Hướng dẫn đọc hiểu chi tiết B/L

Vận tải đa phương thức & các hình thức vận tải 
Quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường biển chi tiết
Forwarder là gì? Tại sao cần thuê forwarder

 

5/5 - (1 bình chọn)