Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện

Dây cáp điện hiện đang là mặt hàng mà có rất nhiều doanh nghiệp đang nhập khẩu. Vậy thủ tục nhập khẩu dây cáp điện như thế nào? Thuế nhập khẩu bao nhiêu? Cách làm kiểm tra chất lượng (nếu có) như thế nào. Tất cả các thắc mắc sẽ được thutucxuatnhapkhau.com giải đáp ở bài viết dưới đây.

Dây cáp điện là gì?

Dây cáp điện là loại dây dẫn bao gồm có lõi dẫn điện bằng kim loại, bên ngoài là lớp vỏ bảo vệ , lớp vỏ cách điện. Lớp vỏ ngoài thường làm bằng PVC hoặc XLPE có tác dụng ngăn chặn những tác động tiêu cực từ như nhiệt độ, va đập mạnh, mưa gió,…

Phân loại dây cáp điện

Theo cấu tạo cáp điện: có dây cáp điện 2 lõi, dây cáp điện 3 lõi, dây cáp điện 4 lõi.

Theo kích thước vỏ bọc: dây cáp điện dạng Oval, dây cạp điện vỏ bọc tròn và dây cáp điện suping.

Theo chất liệu lõi: dây cáp điện lõi nhom và dây cáp điện lõi đồng.

Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện

Về chính sách mặt hàng

Mặt hàng dây cáp điện nhập khẩu thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ khoa học và công nghệ cụ thể:

Căn cứ Thông tư 27/2012/TT-BKHCN quy định về việc kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của bộ khoa học và công nghệ.

Căn cứ vào Thông tư 22/2011/TT-BKHCN, quy định mặt hàng dây cáp điện bọc nhựa PVC có điện áp định danh từ 450/750V trở xuống khi nhập khẩu về cần phải làm kiểm tra chất lượng theo quy định.

Những loại dây cáp điện nhập khẩu không phải làm kiểm tra chất lượng

 • Các loại dây cáp điện không thuộc diện nằm trong Thông tư số 22/2011/TT-BKHCN. Loại dây cáp đã được gắn sẵn đầu nối.
 • Loại dây cáp điện thuộc danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2.
 • Dây cáp điện không bọc bằng nhựa PVC.

Mã Hs Code của dây cáp điện nhập khẩu

Việc xác định mã HS code của một sản phẩm cần căn cứ vào tên gọi, công dụng và đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm đó. Như vậy, mã HS code của dây cáp điện thuộc:

Phân nhóm: 8455: Dây điện, cáp điện (kể cả cáp đồng trục) có cách điện (kể cả loại đã tráng men cách điện hoặc mạ lớp cách điện) và các vật dẫn(*) có cách điện khác, đã hoặc chưa gắn với đầu nối; cáp sợi quang, làm bằng các bó sợi đơn có vỏ bọc riêng biệt từng sợi, có hoặc không gắn với dây dẫn điện hoặc gắn với đầu nối.

Hs code dây cáp điện chưa gắn với đầu nối, dùng cho điện áp không quá 66kV, cách điện bằng cao su hoặc plastic là 85442011

Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện

Thuế nhập khẩu dây cáp điện

Thuế nhập khẩu thông thường là 15%

Thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%

Thuế nhập khẩu từ Trung Quốc có CO form E là 0%

Thuế VAT là 10%

Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện

Mặt hàng dây cáp điện bọc nhựa PVC có điện áp định danh từ 450/750V trở xuống khi nhập khẩu về cần phải làm kiểm tra chất lượng theo quy định. Dưới đây là các bước khi nhập khẩu dây cáp điện:

Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ để làm kiểm tra chất lượng

Bộ chứng từ bao gồm:

 • Sales contract (Hợp đồng ngoại thương);
 • Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Bill of lading (Vận đơn);
 • CO (certificate of original)
 • CQ (Certificate of Quality)
 • Hình ảnh sản phẩm
 • Thông tin nhãn phụ
 • Tờ khai hải quan
 • Giấy Chứng nhận lưu hành tự do CFS.

Bước 2: Đăng ký kiểm tra chất lượng

Hiện nay việc đăng ký kiểm tra chất lượng rất thuận tiện và dễ dàng. Đối với hàng dây cáp điện nhập khẩu để đăng ký kiểm tra chất lượng, bạn đăng ký trên cổng thông tin một cửa quốc gia tại trang web: https://vnsw.gov.vn/

Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện

Bước 3: Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục hải quan

Sau khi đã có số đăng ký kiểm tra chất lượng doanh nghiệp có thể tiến hành mở tờ khai hải quan như lô hàng bình thường và đính kèm số kiểm tra chất lượng trên phần mềm Ecuss Vnaccs

Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan bao gồm:

 • Sales contract (Hợp đồng ngoại thương);
 • Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Bill of lading (Vận đơn);
 • CO (certificate of original)

Bước 4: Đưa hàng về kho bảo quản và mang mẫu đi test

Sau khi truyền tờ khai có kết quả phân luồng, doanh nghiệp làm thủ tục thông quan đưa hàng về kho bảo quản và mang mẫu đến trung tâm thử nghiệm được bộ khoa học công nghệ chỉ định để thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy. Doanh nghiệp lưu ý trong thời gian mang mẫu đi test hàng hóa sẽ không được mang ra thị trường kinh doanh mà cần phải đợi kết quả kiểm tra chất lượng thì mới có thể đưa ra thị trường kinh doanh.

Bước 5: Trả kết quả kiểm tra chất lượng trên hệ thống thông tin một cửa

Sau khi có kết quả đạt kiểm tra chất lượng dây cáp điện nhập khẩu đạt hiệu chuẩn thì doanh nghiệp mới có thể đưa sản phẩm ra thị trường để kinh doanh. Kết quả kiểm tra chất lượng được thông báo trên trang hệ thống thông tin một cửa quốc gia.

Trên đây là thủ tục nhập khẩu dây cáp điện mà OZ Việt Nam muốn chia sẻ tới bạn đọc. Nếu bạn đang nhập khẩu dây cáp điện mà có bất kỳ khó khăn nào thì hãy liên hệ với chúng tối qua hotline: 0972433318 để được tư vấn kịp thời. Chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nhập khẩu dây cáp điện.

Đánh giá post