Thủ tục nhập khẩu nước rửa bát 2024

Nhắc đến cái tên nước rửa bát chắc hẳn không còn xa lại gì đối với mọi gia đình ở Việt Nam. Hiện nay gia đình nào cũng có nhu cầu sử dụng nước rửa bát. Nhưng sở thích tiêu dùng của mỗi người là khác nhau, người thích dùng hàng nội địa người thích dùng hàng nhập khẩu. Vậy thủ tục nhập khẩu nước rửa bát thế nào? Hs Code bao nhiêu? Hãy cùng thutucxuatnhapkhau.com đi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

thiet ke chua co ten 9
Nước rửa bát

Về chính sách mặt hàng nhập khẩu nước rửa bát 

Chắc hẳn không ít bạn đang nhầm nước rửa bát là mặt hàng mỹ phẩm và cẩn phải làm thủ tục công bố. Nhưng nước rửa bát không phải là mỹ phẩm. Do đó, khi nhập khẩu bạn nhập khẩu bình thường.

Để phân biệt được những mặt hàng nào được phân vào mỹ phẩm bạn cần đọc thông tư 06/2011/TT-BYT.

Chính sách và quy trình làm thủ tục nhập khẩu nước rửa chén được quy định trong các văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư 40/2011/TT-BCT ngày 14/11/2011;
 • Nghị định 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Nghị định số 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Theo những văn bản pháp luật trên thì mặt hàng nước rửa chén không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên khi nhập khẩu mặt hàng này cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Những loại nước rửa chén mang thương hiệu lớn phải nhập trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc có ủy quyền từ hãng;
 • Khi nhập khẩu thì phải dán nhãn hàng hóa theo 43/2017/NĐ-CP;
 • Xác định đúng mã hs để xác định đúng thuế và tránh bị phạt.

Hs Code nước rửa bát

Thủ tục nhập khẩu nước rửa bát 2024
Nhập khẩu nước rửa bát

Để xác định mã Hs Code cần phải dựa vào tính chất cấu tạo. Người ta sẽ phân các mặt hàng thành nhiều loại tương ứng với các mã Hs Code khác nhau.

Hs Code của nước rửa bát các bạn có thể tham khảo nhóm 3402, mã hs code: 34022015

Thuế nhập khẩu nước rửa bát

Thuế nhập khẩu thông thường: 15%

Thuế nhập khẩu ưu đãi: 10%

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có CO form E: 0%

Thuế VAT: 10%

Thủ tục nhập khẩu nước rửa bát 

Do mặt hàng nước rửa bát không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất, nhập khẩu. Vì vậy mặt hàng nước rửa bát nhập khẩu như hàng hóa thông thường.

Hồ sơ hải quan nhập khẩu nước rửa chén căn cứ theo khoản 5 điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Thủ tục hải quan

Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan;
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice);
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Chứng nhận xuất xứ (certificate of origin);
 • Catalog (nếu có).

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành với những nội dung: Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Quy trình nhập khẩu nước rửa bát

thiet ke chua co ten 8
Quy trình nhập khẩu nước rửa bát

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu nước rửa chén cũng như bao mặt hàng khác. Chúng tôi tóm tắt những bước mô tả ngắn để bạn có thể hình dung được tổng thể. Sau đây, là những bước chính làm thủ tục nhập khẩu nước rửa chén các loại.
Bước 1. Khai tờ khai hải quan
Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs nước rửa chén. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm khai quan.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Việc mở tờ khai phải tiến hành sớm nhất có thể, chậm nhất trong vòng 15 ngày kể từ ngày khai tờ khai. Người khai báo phải mang hồ sơ đến Chi cục hải quan để thực hiện mở tờ khai hải quan. Trong thời hạn quá 15 ngày tờ khai sẽ bị hủy và phải đối mặt với phí phạt từ phía hải quan.

Bước 3. Thông quan hàng hóa

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Trong một số trường hợp tờ khai sẽ được giải phóng để mang hàng về kho bảo quản trước. Sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ thì hải quan sẽ tiến thành thông quan tờ khai hải quan. Khi tờ khai chưa thông quan thì cần phải tiến hành các thủ tục để cho tờ khai thông quan. Nếu quá hạn thì sẽ phải đối mặt với phí phạt và sẽ mất rất nhiều thời gian.

Bước 4. Mang hàng về bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho. Để có thể mang hàng về kho Quý vị cần phải chuẩn bị trước lệnh giao hàng, phiếu lấy hàng tại cảng và bố trí phương tiện lấy hàng. Tránh tình trạng tờ khai đã xong nhưng có lệnh của hãng tàu để lấy hàng ra khỏi cảng. Trên đây là bốn bước cơ bản để làm thủ tục nhập khẩu nước rửa chén.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu nước rửa bát. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0972433318 để được tư vấn chi tiết hoặc để lại comment.

Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại quốc tế OZ Việt Nam

Địa chỉ: Số 8/162 Nguyễn Văn Cừ, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 0972433318

Email: xnkngantin@gmail.com

 

Đánh giá post